[Bài viết mới][7]

diệt bọ gậy
diệt muỗi
phun muỗi
thuốc diệt côn trùng
thuốc diệt muỗi

Ad Section

Người dân cần cảnh giác với hóa chất diệt côn trùng giả

Tất cả các hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng trước khi lưu thông trên thị trường phải được cấp giấy phép đăng ký lưu hành. Cục Quản lý Môi trường Y tế được Bộ Y tế giao quản lý hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng dùng trong gia dụng và y tế.


Hiện nay, để phòng chống lại các loại côn trùng gây hại trong gia đình như diệt muỗi, ruồi, muỗi, gián..., đặc biệt để phòng dịch bệnh sốt xuất huyết, không ít người dân sử dụng hóa chất để diệt muỗi, loăng quoăng... Tuy nhiên, có tình trạng người dân mua phải hóa chất rởm, diệt côn trùng nhưng không chết. 
Bộ Y tế cảnh báo các cơ sở y tế cũng như người dân chỉ mua những hóa chất, chế phẩm đã được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành còn hiệu lực và tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng thể hiện trên nhãn sản phẩm hoặc hướng dẫn sử dụng kèm theo hóa chất và hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu sử dụng sai hướng dẫn; bảo đảm an toàn cho bản thân, môi trường và cộng đồng.
"Khi mua sắm và lựa chọn hóa chất chế phẩm diệt côn trùng, phải kiểm tra thông tin sản phẩm, nhãn sản phẩm, kết quả khảo nghiệm, kiểm nghiệm và hiệu lực diệt đối với loài côn trùng nào, phổ tác dụng, đối tượng sử dụng"- đại diện Cục Quản lý môi trường y tế cho hay. 
Hàng năm Bộ Y tế công bố các danh mục hóa chất bao gồm: Danh mục hóa chất, chế phẩm được phép đăng ký để sử dụng, Danh mục hóa chất, chế phẩm được phép đăng ký nhưng hạn chế sử dụng và Danh mục hóa chất, chế phẩm cấm sử dụng. 
Hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng có thể gây độc với người tiếp xúc qua đường hô hấp- đường thở, đường tiêu hóa (ăn uống) hoặc qua da do tiếp xúc hoặc do phát tán, bốc hơi trong không khí. Hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng còn độc hại và gây ô nhiễm môi trường, có thể làm ô nhiễm nước uống, thức ăn hoặc đất khi đổ, hoặc thải bỏ ra ngoài không đúng quy định. 
Theo Bộ Y tế, người dân cần được hướng dẫn sử dụng an toàn để đảm bảo hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng không gây hại cho người và môi trường xung quanh.
Các nguyên tắc an toàn chung khi sử dụng: 
Đọc hướng dẫn và sử dụng hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng đúng mục đích và đối tượng quy định. 
Trang bị các biện pháp, trang bị bảo vệ cá nhân: găng tay, khẩu trang, kính mắt, quần áo khi sử dụng, pha hóa chất, chế phẩm để tránh tiếp xúc, hít ngửi hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng.
Không đi vào khu vực đang phun hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng.
Không ăn, uống khi đang tiếp xúc với hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng.
Không ăn uống khi chưa rửa sạch chân, tay và thay quần áo sau khi tiếp xúc với hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng.
Không cho trẻ em tiếp xúc với hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng.
Không lưu giữ hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng gần nơi để thực phẩm, nước sinh hoạt. 
Bảng dữ liệu an toàn hóa chất (MSDS) cung cấp thông tin quan trọng về sản phẩm- chế phẩm diệt côn trùng. Người dân có thể tìm hiểu các thông tin chi tiết trước khi quyết định sử dụng.
0

Tĩnh Nguyễn