[Bài viết mới][7]

diệt bọ gậy
diệt muỗi
phun muỗi
thuốc diệt côn trùng
thuốc diệt muỗi

Ad Section

Ưu nhược điểm của 2 phương pháp phun hóa chất diệt côn trùng


Phun ULV và phun tồn lưu là 2 phương pháp phun hóa chất diệt côn trùng được áp dụng rộng rãi trong cộng đồng với mục đích phòng và diệt côn trùng là trung gian gây bệnh truyền nhiễm.  

Phương pháp phun ULV là gì?

ULV là viết tắt của từ Ultra Low Volume nghĩa là khối lượng cực thấp. Phun ULV hay còn gọi là tổ chức phun không gian: phun dưới dạng mù lạnh, hạt siêu nhỏ.


Ưu điểm của phương pháp phun ULV

Cho hiệu quả gấp 10 lần so với các bình phun cầm tay thông thường. Do phun và lượng phun cộng với vòi phun mềm dẻo, có thể dễ dàng phun thuốc vào các vị trí nhỏ hẹp, khó thể với tới.
Luôn ổn định và có thể dễ dàng điều chỉnh tầm phun xa hoặc gần
Đảm bảo tại các vị trí cần phun sương siêu mịn.

Ứng dụng của phương pháp phun ULV (phun không gian) trong đời sống

Phun ULV rất phù hợp cho việc xử lý côn trùng, phun thuốc sát trùng – diệt khuẩn, sâu bọ trong khách sạn, nhà hàng, công sở, bệnh viện, trang trại quy mô nhỏ, …

Trong tiêu độc, khử trùng, sát khuẩn, diệt bào tử nấm mốc
Phun ULV kết hợp với một số loại thuốc diệt nấm mốc, sát trùng, sát khuẩn… pha với nước hoặc để nguyên. Các hạt ULV sẽ lơ lửng trong không gian và bám vào các bề mặt vật dụng.

Trong phòng dịch sốt xuất huyết và vector
Phun ULV kết hợp với thuốc diệt muỗi như thuốc diệt côn trùng Permethrin 50EC; Perme UK; Hantox 200; Delta UK; Fendona 10SC; Lambda Hockley UK; Icon 10CS pha với nước theo với tỷ lệ theo hướng dẫn từng loại của nhà sản xuất.

Trong chăn nuôi
Phun ULV tiêu độc, khử trùng chuồng trại trước khi thả gia súc, gia cầm mới.
Nên thường xuyên tiêu độc, sát trùng kiểm soát côn trùng chuồng trại.

Trong nông nghiệp
Kiểm soát sâu bệnh hiệu quả hơn phun truyền thống.
Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên sản phẩm nông sản sẽ ít hơn nhiều.

Phương pháp phun tồn lưu là gì?

Phun tồn lưu là một kỹ thuật phun nhằm dàn trải một lượng hoá chất lên bề mặt với nồng độ và liều lượng nhất định, có tác dụng lâu dài trong việc xua và diệt các loài côn trùng truyền bệnh như: muỗi, ruồi, gián, bọ chét… và các loài côn trùng khác như: rệp, kiến, ve, mò, mạt… 

Ưu điểm của phương pháp phun tồn lưu

Sau khi phun hóa chất có độ độc cao đối với muỗi và côn trùng nhưng ít gây ảnh hưởng đến người. Đồng thời có độ bám dính trên bề mặt lâu dài và hấp dẫn côn trùng để tăng hiệu quả. Phun thuốc tồn lưu đem lại hiệu quả lâu dài, đồng thời, để tăng tính hiệu quả diệt côn trùng.

Nhược điểm của phương pháp phun tồn lưu

Các hóa chất có thể mất tác dụng nếu côn trùng cần diệt đã tăng sức chịu đựng hoặc đã kháng lại với hóa chất.
Có một số loại hóa chất sau khi phun sẽ có mùi hôi, cay nồng hoặc để lại dấu vết trên tường vách.
Đối với người mẫn cảm có thể bị dị ứng với hóa chất biểu hiện là cay mắt, nổi ban, mẩn ngứa khi tiếp xúc với hóa chất trên bề mặt sau phun.
Do phun dàn trải lên bề mặt lên vẫn có thể xuất hiện côn trùng bay lơ lửng trong không gian và chỉ có tác dụng khi côn trùng tiếp xúc với bề mặt phun. 

 Ứng dụng của phương pháp phun tồn lưu trong đời sống

            Phun tồn lưu trên bề mặt tường, gỗ,… tại các hộ gia đình, cơ quan, trường học có tác dụng tồn lưu kéo dài từ 4 – 6 tháng tùy loại hóa chất. Tiết kiệm thời gian và chi phí thực hiện phun so với kỹ thuật phun ULV

Yếu tố quyết định hiệu lực biện pháp phun tồn lưu hóa chất diệt muỗi

Tập tính trú đậu của côn trùng (muỗi truyền bệnh), thời gian trú đậu trong nhà càng dài thì hiệu lực của hóa chất phun tồn lưu càng cao, thường một vài giờ trú đậu, hóa chất đã có khả năng diệt được hầu hết các loài muỗi truyền bệnh. Biết được vị trí muỗi thích trú đậu cũng là một vấn đề quan trọng vì có một số loài muỗi chỉ đậu ở phần thấp của tường vách nhưng có một số loài muỗi lại thích đậu cao trên mái nhà; chỉ cần phun hóa chất vào những nơi muỗi thích trú đậu là có hiệu quả diệt tốt.
Sự nhạy cảm của muỗi truyền bệnh đối với hóa chất diệt cũng là yếu tố quyết định hiệu lực của biện pháp phun tồn lưu vì thực tế hiện nay, một số loài muỗi đã tăng khả năng chịu đựng và kháng lại với hóa chất đang sử dụng. Quan sát nhiều lần thấy muỗi truyền bệnh vẫn sống sau khi đậu trên bề mặt đã phun hóa chất diệt ít nhất là nửa giờ thì nghi ngờ muỗi đã kháng hóa chất. Để khẳng định tình trạng kháng hóa chất từ sự nghi ngờ này, cần phải được xác định thông qua kỹ thuật của bộ thử nhạy cảm theo quy định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chứ không thể bằng cảm quan quan sát.
Bề mặt tường vách và mái nhà để phun tồn lưu hóa chất cũng là yếu tố góp phần vào tính hiệu quả như tường làm bằng đất hoặc bùn sẽ hấp thụ nhiều hóa chất ở bề mặt nơi muỗi đậu, loại tường đất có chứa hóa chất gây tăng độ pH làm cho một số hóa chất bị hủy diệt nhanh. Mái nhà lợp bằng tranh hoặc lá cành cây có nhiều khe hở là nơi muỗi trú đậu nhưng khi phun thì hóa chất không thể chui lọt vào các khe hở đó. Bề mặt tốt nhất cho việc phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh là loại bề mặt không thấm như gỗ ván cứng hoặc các bề mặt đã được quét sơn.
Cần chọn loại hóa chất thích hợp để phun tồn lưu với mục đích là diệt được muỗi truyền bệnh sau khi chúng đậu tiếp xúc lên bề mặt phun. Vì vậy hóa chất diệt thích hợp là loại hóa chất không có tác dụng xua vì nếu có tác dụng xua thì muỗi không đậu được vào bề mặt có phun hóa chất diệt nên không bị nhiễm độc và chết. Có một số loại hóa chất phun tồn lưu diệt được muỗi truyền bệnh qua tiếp xúc, đồng thời nó cũng có hiệu lực diệt qua đường không khí mà không có tác dụng xua đuổi muỗi như Propoxur, Bendiocarb (thuộc nhóm Carbamat), Primiphos mentyl, Fenitrothion (thuộc nhóm Phosphore hữu cơ) và phần lớn các loại hóa chất thuộc nhóm Pyrethroid tổng hợp (Permethrin; Deltamethrin)


0

Tĩnh Nguyễn